top of page

Spring Valley Baptis Group

Public·14 members
trankhoa856325
trankhoa856325

Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây mai

Ngoài tác động của tự nhiên, cây mai tự nhiên rụng lá vào mùa đông và đâm chồi vào mùa xuân. Do đó, tụi ta đã từng cắt tỉa tất cả các lá vào tháng Chạp âm lịch để kích thích cây mai nở hoa mùa Xuân nhân dịp Tết. Hoa mai thường phát triển từ kẽ lá, ban đầu là một bông hoa lớn gọi là hoa cái, có một lớp vỏ (vỏ ngũ cốc) bọc bên ngoài. Khi vỏ ngũ cốc bong ra, một cụm hoa nhỏ xuất hiện, từ một nụ đến mười nụ, phát triển rất nhanh và nở hoa khoảng bảy ngày sau. Trong cụm hoa này, các bông hoa lớn nở trước các bông hoa nhỏ, mất một vài ngày để tất cả nở. Một bông hoa ngoại cùng có 5 lá đài màu xanh, bên trong là 5 cánh hoa màu vàng, và ở giữa là một cụm nhụy mang phấn của màu sắc đậm hơn. Thường một bông hoa tồn tại trong 3 ngày trước khi tàn tạ. Ngày đầu tiên, 5 lá đài và cụm nhụy trải ra thẳng, trông rất đẹp! Ngày thứ hai, 5 lá đài cong lên trên, và cụm nhụy thu gom. Đến ngày thứ ba, 5 lá đài bắt đầu rụng theo hướng gió, và hoa tàn tạ. Những bông hoa được thụ phấn sẽ phát triển thành những trái to và cho hạt. Hạt non có màu xanh, hạt chín có màu đen, và hạt chín rơi xuống đất, nảy mầm thành cây con. Cây con mất vài năm một nở hoa lần đầu tiên và tiếp tục nở hàng năm. Cây mai rụng lá một lần một năm vào cuối mùa đông (tháng một - tháng Hai âm lịch) và nở hoa vào đầu mùa xuân, trừ loại mai Bốn mùa nở hoa quanh năm. Ngày nay, nhờ vào kỹ thuật lai tạo, nghệ nhân đã tạo ra nhiều giống mai có nhiều tầng cánh hoa, như mai Huỳnh Tỵ, mai Giáo, mai Cúc, mai Cửu Long... Và đa dạng về màu sắc như mai Trắng, mai Miến Điện, mai Bến Tre, mai Bốn mùa... Trồng và chăm sóc cây mai không phức tạp. Tuy nhiên, để có một cây mai theo ý muốn của người chơi, ngoài các kỹ thuật thông thường như cắt tỉa để tạo cành, tưới nước và kiểm soát sâu bệnh, việc trồng và chăm sóc mai vàng giá rẻ cần chú ý đến các điểm sau:

1. Chuẩn bị đất: Đối với các khu vực thấp, cần phải nâng cao giường 1 - 1,2m rộng, với các kênh thoát nước để tránh cây mai bị ngập khi mưa hoặc nước ngầm dâng lên, gây hỏng rễ. Cay xới đất để làm cho nó rỗng, loại bỏ tất cả các cỏ dại và đá.

2. Bón phân: Sử dụng 3 - 5kg phân hữu cơ Better kết hợp với 0,3-0,5 kg phân hữu cơ Better HG01 một lỗ trồng. Nếu trồng mai trong chậu, pha trộn đất với phân bón ở tỷ lệ 3 - 4 phần đất với 1 phần phân hữu cơ. Rải một phần phân hữu cơ vào lỗ, trồng cây, sau đó rải thêm phân hữu cơ quanh gốc trước khi che phủ bằng đất và ấn chặt.


3. Tưới nước: Trong mùa nắng, tưới nước hàng ngày để giữ đất ẩm. Trong mùa mưa, đảm bảo thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Cây mai trồng trong chậu bay hơi nước nhanh chóng, vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên hơn so với cây trồng trong đất. Chỉ tưới vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối mát mẻ, tránh tưới nhiều vào buổi chiều muộn vì điều này có thể dẫn đến độ ẩm quá mức vào ban đêm, gây ra vấn đề về sâu bệnh.

4. Bón phân bổ sung: Sau khi trồng khoảng 15 - 20 ngày, rễ mai đã phát triển vào lớp đất một, vì vậy áp dụng bón phân bổ sung bằng cách pha trộn 15 - 25g phân bón Better NPK 16-12-8-11+TE với 10 lít nước và tưới ở gốc để thúc đẩy sự phát triển rễ mạnh mẽ từ đầu. Áp dụng bón phân bổ sung bằng cách rải 20 - 30g phân bón Better NPK 16-12-8-11+TE hoặc NPK 12-12-17-9+TE quanh gốc một cây. Kết hợp với việc cày để chôn phân bón để giảm mất mát do bay hơi và tràn. Một 3 - 4 tháng sau khi trồng, áp dụng 0,5 - 1 kg phân hữu cơ Better HG01 một cây. Vào cuối tháng Mười âm lịch, giảm phân bón và nước để hạn chế sự phát triển của thân và lá, chuẩn bị cho giai đoạn phân biệt nụ. Phun lá phân bón Better KNO3 một 7-10 ngày với nồng độ 50-100g cho 16 lít nước để kích thích phân biệt nụ đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn.

5. Biện pháp đảm bảo cây mai nở hoa vào dịp Tết: Áp dụng một phương pháp toàn diện: Bón phân - Giảm tưới nước - Lột lá. Từ đầu tháng Mười âm lịch, hạn chế việc bón phân có nồng độ Nitơ (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng Chạp âm lịch, dừng việc bón phân ở gốc và hạn chế việc tưới nước để chuẩn bị cho việc lột lá. Từ ngày 7 đến ngày 10 tháng Chạp âm lịch, nếu cây mai mạnh mẽ và có nụ hoa lớn với dự báo thời tiết nắng ấm, hoa sẽ nở sớm. Do đó, đối với cây mai có 5 cánh hoa, lột lá vào khoảng ngày 18 - 20 tháng Chạp âm lịch. Ngược lại, nếu cây mai không mạnh mẽ, chỉ có nụ hoa nhỏ và dự báo thời tiết lạnh kéo dài, lột lá vào khoảng ngày 13 - 16 tháng Chạp âm lịch. Đối với cây mai có nhiều cánh hoa, lột lá sớm hơn so với cây có 5 cánh hoa, vào khoảng 4 - 6 ngày. Dừng việc tưới nước trong 2 - 3 ngày trước khi lột lá để lá cứng lại, sau đó lột lá và tưới nước và phun phân bón lá Better KNO3. Vào ngày "Tất niên", nếu vỏ ngũ cốc của hoa cái bong ra, cho thấy hoa sẽ nở vào dịp Tết; nếu vỏ ngũ cốc của hoa cái chưa bong ra, cho thấy hoa sẽ nở muộn, vì vậy giảm tưới nước (ngừng tưới), đặt nơi có nắng (nếu có thể), sau đó tưới nước kỹ sau vài ngày với nước ấm (45 - 50 độ C), đồng thời phun phân bón lá Better KNO3 để kích thích hoa nở sớm cho Tết. Nếu vỏ ngũ cốc của hoa cái bong ra trước ngày "Tất niên", thì hoa sẽ nở trước Tết, vì vậy áp dụng 10 - 20g phân hữu cơ Better NPK 12-12-17-9+TE một 10 lít nước để tưới nước. Cũng tưới nước bằng nước lạnh (bạn có thể thêm một số đá) và sử dụng một lưới che nắng để che chắn cây mai giúp nở hoa vào dịp Tết. Đối với các năm nhuận, cây mai có xu hướng nở hoa sớm hơn, vì vậy cần kéo dài việc bón phân bổ sung và tưới nước so với các năm thông thường để kéo dài sự phát triển của thân và lá, giúp cây mai nở hoa vào dịp Tết. Lột lá và phun phân bón lá tuân theo cùng một nguyên tắc. Từ cuối tháng Chạp âm lịch, nếu có mưa không bình thường, cây mai sẽ nở hoa sớm, vì vậy cần theo dõi dự báo thời tiết để có thể thiết lập các bảo vệ hoặc che phủ bằng nhựa để ngăn mưa.

Bạn có thể tham khảo bài viết: cộng đồng mai vàng

6. Trưng bày cây mai trong dịp Tết:

Trước khi trưng bày cây mai, trước tiên chuyển cây từ vườn ra chậu và tưới nước kỹ. Sử dụng một cặp kéo cắt cắt tỉa lá và cành để tạo hình dáng đẹp cho cây mai. Sau đó, tưới nước nhẹ nhàng và phun nước lên lá để giữ chúng tươi lâu. Trước khi đưa cây mai vào nhà, đổ nước lên lá và chậu để tạo độ ẩm cho cây. Khi sắp xếp cây mai trưng bày, đặt chúng ở vị trí maing muốn, sau đó sắp xếp vị trí của cây và các cành để tạo ra một hình dáng tổng thể hài hòa và cân đối. Cuối cùng, đặt hoa, quả và bao lì xì (nếu có) trên cây để làm cho nó trở nên lễ hội và đẹp đẽ hơn.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • svbaptchurch
  svbaptchurch
 • Dương Dương
  Dương Dương
 • Promise Love
  Promise Love
 • Ý Như
  Ý Như
 • miinguyen396
  miinguyen396
bottom of page